Phật thủ là loại quả đang khá hot trong vài năm gần đây để thờ cúng trong mỗi dịp lễ, tết, rằm. Vậy hãy cùng phật thủ HT tìm hiểu phật thủ là quả gì nhé!

Phật thủ có tên khoa học là Citrus medica L. var. sarcodactylis có nguồn gốc từ ấn độ tên dược liệu là Kim Phật Thủ là quả thuộc họ cam quýt giàu tinh dầu mùi rất thơm. Hình dáng quả thì mỗi quả 1 hình gồm nhiều ngón như ngón tay của phật nên người ta gọi là Phật thủ.

Cây phật thủ

Cây phật thủ.

Cây Phật thủ thuộc họ cam quý, có vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, không độc. Cây được trồng ở những vùng có khí hậu ấm, là cây thân gỗ nhỏ quanh năm xanh tốt. Lá mọc sole, hình o-van, mép lá có nhiều răng cưa nhỏ. Thân cây màu xanh nâu sẫm, cành nhỏ màu xanh. Trên rễ cây có các lông mao, thường ra hoa ở ngọn của cành nhánh, hoa mọc thành từng chùm, bông hoa màu trắng có 5 cánh trông giống như hoa của cây cam, bưởi.

Hoa phật thủ

Quả Phật thủ chín vào mùa hè và mùa thu, hình dạng của quả như nhiều ngón tay chụm lại tạo thành nhiều hình dạng khác nhau; có quả thì chỉ có 1 hoặc 2 ngón tay, cũng có quả thì có hơn 10 ngón tay chụm lại; có quả hình bàn tay nắm vào, có quả lại như bàn tay xòe ra. Vỏ ngoài của quả Phật thủ khi chín có màu vàng bóng rất bắt mắt, hương thơm đặc biệt, dịu nhẹ, thuần khiết, thanh và mùi hương giữ được lâu, được mọi người rất yêu thích.

Khi nhỏ quả Phật thủ có màu xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng chanh. Kết trái vào mùa xuân thì trái sẽ chín vào cuối mùa hè và đầu thu; kết trái vào mùa thu thì trái sẽ chín vào cuối thu đầu đông. Kết trái vào đầu xuân, thông thường thì trên đầu quả có hình dạng giống như các ngón tay duỗi ra, thường được gọi là “Tay phật mở” “Tay phật duỗi” và “Tay phật thủ xòe”. Kết trái vào hạ, quả Phật thủ thường có hình dạng giống như bàn tay nắm vào, các ngón tay chụm lại, mọi người thường gọi là “Tay phật khép” hoặc “Tay phật nắm”.

Vườn phật thủ HT là vườn phật thủ đẹp ở Đắc Sở. Để liên hệ đặt hàng các bác có thể Call/Zalo 0971.121.336 để đặt hàng